5 มิถุนายน 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภูชิต โนนจุ้ย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกายภาพและสารสนเทศ และนางสาวณัฏฐณิชย์ ศรีมาเสริม เลขานุการสถาบัน และผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล เป็นผู้แทนสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2567 ณ ลานด้านหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Land Restoration, Desertification & Drought Resilience: การฟื้นฟูผืนดิน ทะเลทรายและการฟื้นคืนกลับจากภัยแล้ง” ขององค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อเพิ่มความหลากหลายของพันธุ์พืช อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งตามแผนการพัฒนามหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างยั่งยืน ส่งเสริมการอยู่อาศัยและการเรียนรู้ควบคู่ไปกับธรรมชาติ (A Promised Place to Live and Learn with Nature) และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในมหาวิทยาลัย ให้เป็นแหล่งดูดซับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน