ต้อนรับคณะผู้เยี่ยมชมจากเครือข่ายศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร

18 กรกฎาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์นรัตถพล เจริญพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล และศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ อุดมกิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การต้อนรับคณะผู้เยี่ยมชมจากศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์ นายแพทย์กนก ภาวสุทธิไพศิฐ (A108) สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล
ในโอกาสนี้ ดร.อรอุบล ชมเดช ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร พร้อมด้วย ดร.พงศ์เทพ อัครธนกุล ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิจัยอาวุโส มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำเสนอภาพรวมและกิจกรรมในโครงการ “พบปะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเครือข่ายศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร” ภายใต้ภารกิจของกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กปว.) สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (สป.อว.) ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วย 8 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มหาวิทยาลัยแกนนำ) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหิดล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้
จากนั้นเป็นการนำเสนอภาพรวมการวิจัยด้านการเกษตรของกลุ่มสาขาชีววิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุล โดย รองศาสตราจารย์ ดร.กนกพร ไตรวิทยากร หัวหน้ากลุ่มสาขาวิชาชีววิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุล และภาพรวมการวิจัยด้านการเกษตรของศูนย์วิจัยประยุกต์และพัฒนานวัตกรรมกุ้ง โดย ดร.สุพัตรา ตรีรัตน์ตระกูล หัวหน้าศูนย์วิจัยประยุกต์และพัฒนานวัตกรรมกุ้ง สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมเยี่ยมชมศูนย์เครื่องมือวิจัยเพื่อความเป็นเลิศ มหาวิทยาลัยมหิดล (MU-FRF) ศูนย์การเรียนรู้งานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมกุ้ง สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล และนั่งรถรางเยี่ยมชมบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา