17 กันยายน 2567 สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยีนบำบัดและเซลล์บำบัดสำหรับโรคจอตาเสื่อมที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยมี ศ. ดร.อภินันท์ อุดมกิจ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล, ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงวิทยาศาสตร์การแพทย์ร่วมเป็นเกียรติในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ณ ห้องประชุม 101 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ยีนบำบัดและเซลล์บำบัดตามมาตรฐาน Good Manufacturing Practice (GMP) รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ตามข้อกำหนดสากล นอกจากนี้ยังนับเป็นการร่วมผลักดันให้เกิดการนำนวัตกรรมจากงานวิจัยปสู่การใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคทางจักษุแนวใหม่อีกด้วย