สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ Mini-Symposium on “Cryo-electron microscopy for therapeutic development” ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ณ อาคารสิริวัฒนภักดี สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา
สำหรับการประชุมวิชาการระดับนานาชาติในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 80 ท่าน โดยเป็นกลุ่มนักศึกษาและบุคลากรจากมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงบุคลากรภายนอกจากทั้งภาครัฐและเอกชนที่สนใจด้านการวิเคราะห์โครงสร้างสามมิติของสารชีวโมเลกุล โดยใช้เครื่อง Cryo-electron Microscopy และเทคโนโลยี Cryo-EM รูปแบบกิจกรรมประกอบด้วย Mini-Symposium ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 และการเยี่ยมชมเครื่อง Cryo-electron Microscopy ณ ศูนย์เครื่องมือวิจัยเพื่อความเป็นเลิศ มหาวิทยาลัยมหิดล (MU-FRF) ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2567
งานนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยโครงสร้างโปรตีนเพื่อพัฒนายาและชีววัตถุใหม่ ได้แก่:
1. Prof. Zihe Rao จาก Tsinghua University
2. Dr. Seungil Han จาก Pfizer Inc.
3. Prof. Katsumi Maenaka จาก Hokkaido University
4. Prof. Zhi-Jie James Liu จาก ShanghaiTech University
5. Dr. Eric Fung Chen จาก Thermo Fisher Scientific
6. Assoc. Prof. Sarin Chimnaronk จากสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล
งานนี้นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ความรู้และพัฒนาบุคลากรของประเทศไทยให้มีความชำนาญด้านการวิเคราะห์โครงสร้างสามมิติของสารชีวโมเลกุลโดยใช้เครื่อง Cryo-electron Microscopy แล้วยังเป็นการสร้างความร่วมมือนักวิจัยทางด้าน Cryo-electron Microscopy ในระดับนานาชาติอีกด้วย