การอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ไขปริศนาฆาตกรรม นักสืบดีเอ็นเอ”

4 – 5 กันยายน 2567 สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ไขปริศนาฆาตกรรม นักสืบดีเอ็นเอ” รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 ให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ที่สนใจด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์การทำงานในห้องปฏิบัติการวิจัย เทคนิคของงานทางด้านพันธุศาสตร์โมเลกุลเบื้องต้นและเทคนิคที่เกี่ยวข้อง อาทิ การสร้างชิ้นส่วนของ DNA ในหลอดทดลอง โดยวิธี Polymerase Chain Reaction (PCR) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้เพิ่มปริมาณชิ้น DNA ในหลอดทดลอง การแยกขนาดชิ้นส่วน DNA ด้วยวิธี Agarose gel electrophoresis รวมถึงการประยุกต์ใช้เทคนิคด้านพันธุศาสตร์โมเลกุลในงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและนิติเวช