สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สมาคมโปรตีนแห่งประเทศไทย จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ Mimi-Symposium on Al-Driven Drug Discovery: The Future of Medicine

สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สมาคมโปรตีนแห่งประเทศไทย จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ Mini-Symposium on Al-Driven Drug Discovery: The Future of Medicine โดยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ภัทรชัย กีรติสิน รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานกล่าวเปิดงานการประชุมวิชาการดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล
งานประชุมวิชาการในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการออกแบบยาโดยอาศัยโครงสร้าง โดยทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้าน drug discovery ระดับโลกจากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ Prof. Sir Tom Blundell และ Dr. Arun Prasad Pandurangan จาก University of Cambridge สหราชอาณาจักร, Prof. Ruben Abagyan จาก University of California San Diego สหรัฐอเมริกา, Dr. Jiye Shi จาก Eli Lilly and Company สหรัฐอเมริกา และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงฤดี ธารรำลึก จากสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งนับเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างนักวิจัยไทยกับนักวิจัยทางด้าน Structure-guided drug discovery ในระดับนานาชาติ
นอกจากการประชุมวิชาการในรูปแบบ Mini-Symposium แล้ว ยังมีการจัดอบรมภาคปฏิบัติการ ทางด้าน “Computational Drug Discovery” โดยการอบรมแบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นที่ 1 ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566, รุ่นที่ 2 ในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 และรุ่นที่ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคม 2566 ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ อาคารสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการใช้งานแพลตฟอร์มการออกแบบยาโดยอาศัยปัญญาประดิษฐ์ และผลักดันขับเคลื่อนการสร้างกำลังคนด้าน in silico drug design ให้แก่ประเทศ